Cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên ngành Tâm lý học

23-04-2016
Bởi: admin 2426 lượt xem

1. Một số nghề nghiệp trong ngành tâm lý học

Hiện nay ở nước ta chưa có chức danh dành cho chuyên ngành tâm lý học. Tuy nhiên trên thực tế thì những sinh viên tâm lý sau khi tốt nghiệp có không ít cơ hội việc làm.

Nhà tâm lý học đường

Làm việc tại các trường học. Công việc chính của họ là tham gia vào việc phòng ngừa hoặc hỗ trợ học sinh vượt qua những khó khăn, thất bại trong học tập cũng như trong đời sống tinh thần của học sinh, từ đó góp phần giúp cho học sính giải tỏa được những khúc mắc trong đời sống, có thành tích tốt hơn trong học tập.

Nhà trị liệu tâm lý

Làm việc tại các bệnh viện tâm thần cũng như các bệnh viện, các trung tâm trị liệu tâm lý khác v.v… Nhà trị liệu tâm lý hỗ trợ cho nhà tâm lý học hoặc các bác sĩ tâm thần. Đôi khi họ có thể làm việc độc lập. Họ giúp cho người có nhu cầu trị liệu phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài (mâu thuẫn với người khác) cũng như những khó khăn tâm lý mang tính nội sinh.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, nhà trị liệu tâm lý có thể áp dụng các phương pháp trị liệu khác nhau như trị liệu hành vi, trị liệu theo phương pháp nhận thức, phân tâm, trị liệu gia đình v.v…

Chuyên viên tham vấn

Các chuyên viên tham vấn có môi trường làm việc rất rộng, tại các trung tâm tư vấn, các công ty, các đường dây tư vấn nóng như 1080, 1088, 1900… hoặc các dự án phi chính phủ v.v… Công việc của các chuyên viên tư vấn thường liên quan đến các vấn đề nảy sinh trong các lĩnh vực tình yêu, hôn nhân và gia đình. Công việc của họ thường là gặp gỡ, trò chuyện để giúp cho người có nhu cầu nhận thức được vấn đề của mình và tự tìm ra được cách giải quyết phù hợp nhất.

Nhà tư vấn tuyển dụng:

Giúp các nhà quản lí doanh nghiệp… đánh giá nhu cầu nhân lực của tổ chức, nghiên cứu để xác định các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, lên kế hoạch và thực hiện phỏng vấn tuyển dụng các ứng viên có những đặc điểm phù hợp.

Nhà tâm lý học

Các nhà tâm lý học làm việc tại các Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu, các trường đại học và cao đẳng

Công việc của các nhà tâm lý học cũng rất đa dạng. Họ có thể làm công tác nghiên cứu, giảng dạy hoặc tham gia vào việc hoạch định các chính sách liên quan đến đời sống tâm lý được ứng dụng trong các hoạt động quản trị, kinh doanh v.v… Nhà tâm lý học cũng có thể tham gia vào các dự án, các chương trình của các tổ chức trong và ngoài nước, tổ chức phi chính phủ v.v…

Nhà tâm lý học thường chuyên vào một lĩnh vực cụ thể nào đó.

2. Điều kiện làm việc:

Làm việc trong ngành này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với mọi người, mọi đối tượng xã hội. Người làm nghề tâm lý phải có kiến thức vững vàng về tâm lý học, có kỹ năng trong nghiên cứu, vận dụng các kiến thức vào thực tế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, phản hồi, có thái độ thận trọng, tận tâm, công bằng trong công việc.

Những người được đào tạo cơ bản về tâm lý học có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, xã hội: trong các cơ sở đào tạo (làm giáo viên giảng dạy tâm lý học tại các trường cao đẳng, đại học..), trong các cơ sở nghiên cứu (làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các viện tâm lý học, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng tâm lý học, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…), trong các công ty, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lý (làm tư vấn viên, cán bộ trị liệu…).

Ngoài ra, với bằng cử nhân tâm lý, bạn cũng có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (nhân viên phòng Nhân sự, phòng Marketing, Thiết kế quảng cáo, Nghiên cứu thị trường…), trong các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, UBND phường, xã…), trong các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, bộ ngành (Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội…), trong các bệnh viện (làm cán bộ trị liệu tâm lý và tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân…), trong các trường phổ thông (làm cán bộ tư vấn học đường) v.v…

Công việc cụ thể  Tỉ lệ các nhà tâm lý 
Trị liệu, nghiên cứu, giảng dạy, viết sách, giúp đỡ những người có rối loại hành vi hoặc tinh thần 55%
Giúp đỡ mọi người với những vấn đề hàng ngày (ví dụ vấn đề trong hôn nhân, trong trường học, những khủng hoảng trong gia đình) 14%
Giảng dạy và nghiên cứu về dạy và học và hệ thống giáo dục, chủ yếu tại các trường cao đẳng và đại học 10%
Đánh giá và chẩn đoán những trẻ có năng khiếu đặc biệt hoặc có khiếm khuyết học tập, chủ yếu tại trường học 8%
Dạy và nghiên cứu về ảnh hưởng của xã hội đến cá nhân 8%
Dạy, nghiên cứu hoặc thiết kế chương trình liên quan đến doanh nghiệp 8%
Dạy và nghiên cứu về các quá trình thông tin của con người như nhận thức, ngôn ngữ và trí nhớ 7%
Giả định và nghiên cứu về sự tương tác giữa con người và các công cụ, thiết bị và hệ thống 6%
Những hành động được thực hiện để đem lại lợi ích cho cộng đồng 5%
Nghiên cứu về sự phát triển từ bào thai cho đến cái chết 4%
Nghiên cứu về tiếp cận Tâm lý học từ khía cạnh sinh học 3%
Tâm lý học trong mối liên hệ với sức khỏe và thuốc (thường diễn ra trong bệnh viện) 2%
Tâm lý học liên quan đến phân tích hành vi động vật và so sánh với các loài khác nhau 2%
Tâm lý học liên quan đến hệ thống phát luật, nhà tù và hệ thống tòa án 2%
Tâm lý học liên quan đến thực hiện thí nghiệm và phân tích số liệu 2%

Bảng thống kê số lượng các nhà tâm lý học làm việc trong các lĩnh vực cụ thể trên thế giới 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC