Triển vọng của ngành Tâm lý học tại Việt Nam

01-05-2016
Bởi: admin 2233 lượt xem

Với những triển vọng phát triển và mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn, tâm lý học đã trở thành một ngành “hot” trên thế giới từ khá lâu. Song ở Việt Nam, nó vẫn còn là một ngành khá mới mẻ.

“Hot” theo nhu cầu xã hội

Khi cuộc sống con người ngày càng hiện đại, đời sống công nghiệp ngày càng phát triển thì những áp lực về tấm lý và xã hội mà con người phải chịu đựng ngày càng nhiều. Những chứng bệnh của thời hiện đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi… đã không còn quá xa lạ nữa. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta tìm đến các chuyên gia về tâm lý, nhờ họ tư vấn và giúp ta giải quyết những vấn đề đang gặp phải. Đó cũng là lý do để tâm lý học trở thành một trong những ngành “hot” nhất trên thế giới, nhất là đối với các nước phát triển.

Xã hội cũng ngày càng nhức nhối với các vụ bạo lực học đường do nhiều vấn đề tâm lý của các em không được giải quyết kịp thời. Theo kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam, hơn 10.000 thanh niên Việt Nam đang trong tình trạng báo động về sức khỏe tâm thần. Hơn 4% em từng nghĩ đến tự tử, gần 30% từng cảm thấy rất buồn hoặc vô ích trong xã hội, hơn 20% hoàn toàn thất vọng về tương lai… Mặt khác, các biểu hiện bệnh lý điển hình mà các em rất dễ mắc phải trong cuộc sống như: trầm cảm, tự kỷ, rối loạn tâm lý, tăng động giảm chú ý… Vì vậy những nhà tâm lý học đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tháo gỡ những rắc rối trong cuộc sống của con người.

Từ thực tế đó, trong những năm gần đây, các trung tâm tư vấn tâm lý ngày càng nở rộ, song chất lượng điều trị vẫn dừng ở con số khiêm tốn. Một bộ phận lớn những nhà tâm lý học không được đào tạo bài bản, một bộ phận khác lại phát triển từ những ngành nghề khác. Các cơ sở đào tạo ngành tâm lý ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Hiện nay, ở Việt Nam mới chỉ có các khoa tâm thần ở các bệnh viện, các bác sĩ tâm thần – những người điều trị khi các rắc rối về tâm lý đã đi quá xa. Trong tương lai, số bệnh viện chuyên khoa tâm thần cũng sẽ được mở rộng ở các tỉnh, phục vụ việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho đông đảo người dân. Nhìn nhận một cách khái quát, PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ (Trưởng Khoa KHXH &NV Trường ĐH Văn Hiến) cho biết: “Trong tương lai, nhu cầu cao về nhân lực có trình độ ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần là khá rõ”.

Triển vọng từ chất lượng đào tạo

Vài năm trở lại đây, cùng với việc giảm dần sức hút của nhóm ngành “hot”, ngành dễ “kiếm tiền” trong số đông giới trẻ, các ngành xã hội đặc biệt là tâm lý học đã bắt đầu được chú ý. Thực tế, với khả năng đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần thiết thực của con người trong xã hội hiện đại, các hoạt động nghề nghiệp liên quan đến tâm lý học đã dần trở nên không thể thiếu.

Bên cạnh các trường đại học có đào tạo ngành Tâm lý học tại Hà Nội và TP.HCM, khoa Tâm lý – Giáo dục, trường Đại học Sư phạm, ĐHĐN cũng đang ngày càng hoàn thiện chất lượng giáo dục để cung cấp cho xã hội nguồn lao động có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu xã hội nhằm góp phần nâng cao vị trí của ngành.

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có cơ hội trở thành những giáo viên tham vấn, tư vấn tâm lý tại trường phổ thông; trị liệu viên, tham vấn viên tâm lý trong các bệnh viên tâm thần, bệnh viện nhi, viện thực hành tâm lý, viện pháp y; làm quản trị viên nhân sự và tham vấn viên trong các doanh nghiệp, cơ quan. Ngoài ra, một số khác cũng học lên cao, tham gia giảng dạy ở các trường ĐH-CĐ.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Falmi (Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, thuộc Sở LĐTBXH TP.HCM) cho biết trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020 nhân lực chuyên ngành tâm lý học rất cần thiết cho các nhu cầu cơ quan giáo dục – xã hội, y tế, cơ quan nghiên cứu xã hội, các trường học, các tổ chức doanh nghiệp hoạt động tư vấn nghề nghiệp – xã hội.

Theo dự báo nhu cầu nhân lực, tại thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn đến 2020, hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp… ở ngành tâm lý hơn 1.000 người.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC