Công tác xã hội – 1 ngành khoa học, 1 nghề chuyên môn

18-04-2018
Bởi: khoatlgd 354 lượt xem

Nghề công tác xã hội (CTXH) là một nghề mới ở Việt Nam, hầu như mọi người còn lạ lẫm với tên gọi của nghề. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước, nghề CTXH đã được công nhận là một nghề với nhiều công việc đáp ứng nhu cầu phục vụ xã hội.

Nghề CTXH hiện là ngành mới đào tạo ở Việt Nam. Học ngành CTXH ra trường có nhiều cơ hội việc làm. Sinh viên tốt nghiệp ngành CTXH có thể làm việc tại các cơ quan của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội các cấp từ Trung ương đến địa phương, hoặc các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội cho các loại đối tượng xã hội khác nhau thuộc các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, pháp luật, phúc lợi xã hội… Bạn cũng có thể làm việc độc lập với vai trò là nhân viên xã hội, kiểm huấn viên, nhà nghiên cứu, hay cán bộ hoạch định chính sách xã hội.

Từ năm 2004, Bộ GD&ĐT đã ban hành chương trình khung đào tạo ngành CTXH bậc đại học và bậc cao đẳng, nhưng phải tới năm 2010 khi Đề án 32 được ban hành, mới tạo cơ sở pháp lý cho việc hình thành, phát triển nghề CTXH. Nghề CTXH ở ta ngày càng được chuẩn hóa và đào tạo một cách bài bản. Bộ Nội vụ đã ban hành chức danh, mã ngạch viên chức công tác xã hội. Đây được coi là bước khởi đầu mở ra một nghề mới đầy triển vọng trên thị trường lao động. Tuy nhiên số lượng, chất lượng đào tạo ngành CTXH đáp ứng nhu cầu xã hội đang là thách thức lớn. Cả nước hiện có chưa tới 40 trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành này, mỗi năm tuyển sinh chỉ khoảng 2.000 sinh viên chuyên ngành CTXH.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong các lĩnh vực xã hội, năm 2012, Bộ GD&ĐT đã giao cho Trường ĐH Sư phạm, ĐHĐN đào tạo ngành CTXH ở bậc ĐH. Đến nay, ngành học này đã có 7 khóa tuyển sinh, Sinh viên có việc làm ổn định và hàng năm thu hút hàng trăm sinh viên theo học. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường đã làm việc tại các cơ quan trung ương và địa phương thuộc ngành Lao động, Thương Binh và Xã hội, các Trung tâm Bảo trợ xã hội, các cơ quan cấp tỉnh, huyện, phường, xã… Ngành CTXH tại ĐH Sư Phạm đang và sẽ đào tạo những cử nhân Công tác xã hội vững về chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng đáp ứng sứ mệnh cao cả mà xã hội cần và giao phó.

Đào tạo ngành Công tác xã hội tại Khoa Tâm lý- Giáo dục, Trường Đại học Sư Phạm, ĐH Đà Nẵng- 1 ngành khoa học, 1 nghề chuyên môn. Những cơ hội ngành nghề mới.

Mời các bạn xem thêm thông tin về ngành Công tác xã hội tại trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tại link bên dưới

https://drive.google.com/file/d/1t2F-HVh_kfN96e5_5FgeeoabAsHWfyqM/view?usp=sharing

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC