TÂM LÝ HỌC – TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM

27-07-2018
Bởi: khoatlgd 1026 lượt xem

Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế-xã hội khiến con người không ngừng đổi mới. Trong guồng quay đó, bản thân mỗi cá nhân luôn phải gồng mình nhằm đáp ứng những yêu cầu mới của đời sống. Điều này sẽ dẫn đến sự căng thẳng, stress và sự thiếu hụt “năng lượng” về nhiều mặt, đặc biệt là về đời sống tinh thần,… Việc giải quyết những vấn đề này góp phần tái tạo và bồi đắp năng lượng nhằm thoả mãn những đòi hỏi của công việc, đời sống gia đình,… được xem là sứ mệnh cao cả của các nhà Tâm lý học.

Tâm lý học ngành đóng vai trò quan trọng trong đời sống của xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang hiện hữu. Tâm lý học được xem là “chìa khoá” khám phá và hỗ trợ đời sống tinh thần của con người, giúp con người cân bằng trong cuộc sống, đạt được chất lượng của đời sống tinh thần.

Khoa Tâm lý – Giáo dục thuộc trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng là một trong những địa chỉ tin cậy giúp chắp cánh cho những ước mơ hoài bão trong việc hỗ trợ và giúp đỡ người khác, giúp phát triển xã hội, là nơi thăng hoa sáng tạo, đam mê của những nhà khoa học trẻ Tâm lý học và các nhân viên Công tác xã hội tương lai.

CỰU SINH VIÊN VÀ NHÀ TUYỂN DỤNG

NGÀNH TÂM LÝ HỌC NÓI GÌ?

Trải qua gần 15 năm đào tạo ngành Tâm lý học, Khoa Tâm lý – Giáo dục đã ươm mầm hơn 500 cử nhân Tâm lý học.

Sau khi tốt nghiệp nơi đây, các bạn cựu sinh viên phần lớn làm việc đúng chuyên ngành và được đánh giá cao bởi các cơ quan tuyển dụng cũng như các đối tác, chuyên gia nước ngoài trực tiếp làm việc với cơ quan – nơi họ làm việc.

BS. Lâm Tứ Trung,

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

“Cán bộ bệnh viện được đào tạo tại Khoa Tâm lý – Giáo dục, Trường ĐHSP – ĐH Đà Nẵng có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cao, đáp ứng tốt yêu cầu của công việc. Họ luôn nhiệt huyết, chủ động trong công việc và

ham học hỏi”.

Trần Thị Thanh, GV Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

(Cựu SV Tâm lý học khoá 2007)

“Các thầy cô giáo truyền đạt cho sinh viên kiến thức mới nhất và đầy đủ nhất; phương pháp học tập khoa học và sáng tạo giúp sinh viên tự tin và rèn luyện các kĩ năng giao tiếp. Trong qúa trình làm việc, tôi luôn lấy các

thầy cô giáo làm mẫu hình lý tưởng cho mình”.

ThS. Lê Duy Hùng, GV Khoa Tâm lý học,

Trường ĐHSP TPHCM (Cựu SV Tâm lý học khoá 2005)

“Khoa Tâm lý – Giáo dục, trường ĐHSP – ĐH Đà Nẵng là nơi chắp cánh ước mơ cho tôi, khơi nguồn sáng tạo trong tôi để hôm nay tôi lại thắp lên ngọn lửa đam mê khám phá tâm hồn trong mỗi sinh viên của mình. Tâm lý học một lần nữa đã thắp lên trong tôi những đam mê để khám phá và thấu hiểu hơn con người”.

Nguyễn Thị Thu Trang, UV BTV tỉnh Đoàn,

Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh đoàn Hà Tĩnh

(Cựu SV Tâm lý học khoá 2005)

“Nếu không sự dẫn dắt, niềm đam mê truyền lửa của các thầy cô Khoa Tâm lý – Giáo dục thì tôi không có ngày hôm nay. Tâm lý học đã giúp tôi hiểu mình, hiểu người hơn, là chìa khoá để tôi có thể mở ra những cánh cửa của cuộc sống và đặc biệt giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc hiện nay”.

Vũ Ngọc Duy, Cán bộ Trung tâm Bảo trợ và CTXH thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà

(Cựu SV Tâm lý học khoá 2007)

“Tâm lý học là ngành rất thú vị và đem lại nhiều trải nghiệm cho bản thân, ứng dụng được nhiều trong cuộc sống, môi tường sư phạm cộng thêm với sự am hiểu về tâm lý giúp cho bản thân có thể trở thành “bác sĩ ” của chính mình và xã hội”.

Cơ hội học tập ngành Tâm lý học tại Khoa Tâm lý-Giáo dục

Ngành cử nhân tâm lý học (theo định hướng Tâm lý học xã hội và trường học): Sinh viên được học theo chương trình linh hoạt và mềm dẻo, có sự phân hóa ở 2 năm cuối theo các lĩnh vực ứng dụng vào các nghề làm việc với con người: Tổ chức-nhân sự, chuyên viên tâm lý tại bệnh viện và các trung tâm can thiệp; chuyên viên tâm lý tại trường học; chuyên viên nghiên cứu…

Ngành cử nhân tâm lý học chất lượng cao (theo định hướng Tham vấn-Trị liệu): Sinh viên được học theo chương trình có 30% các môn học bằng tiếng Anh; được học miễn phí 13TC tiếng Anh tăng cường; Được học chương trình theo tiếp cận quốc tế, chuyên sâu vào lĩnh vực tham vấn-trị liệu

  • Được học với các GV có kinh nghiệm và trình độ đào tạo chuyên sâu;
  • Được thực tập tại các cơ sở chất lượng, uy tín (Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng, các Trung tâm can thiệp-trị liệu trong nước và quốc tế)
  • Được tiếp cận học bổng SĐH tại các trường Đại học ở Mỹ, Nhật, Nga, Trung Quốc… trong khuôn khổ hợp tác của trường ĐHSP-Đại học Đà Nẵng
  • Có cơ hội chuyển tiếp sau đại học ngành Tâm lý học, Giáo dục học, Quản lý giáo dục tại trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng.
  • Có cơ hội học văn bằng 2 ngành Công tác xã hội, Giáo dục đặc biệt và các chứng chỉ nghề nghiệp tại Khoa cũng như trong trường Sư phạm.
  • Có cơ hội học văn bằng 2 các ngành học trong hệ thống Đại học Đà Nẵng

Vị trí làm việc của cử nhân Tâm lý học sau khi tốt nghiệp

– Làm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước.

– Làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các viện tâm lý học, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng tâm lý học, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…

– Làm trong các lĩnh vực ứng dụng tâm lý vào cuộc sống như: chuyên viên , tư vấn tâm lý học đường, đào tạo kỹ năng, bác sĩ tâm lý tại các bệnh viện.

– Ngoài ra, những người được đào tạo trong lĩnh vực tâm lý học còn có thể làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (nhân sự, marketing, thiết kế quảng cáo, nghiên cứu thị trường…), trong các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, UBND quận, huyện…), đơn vị sự nghiệp và cơ quan hành chính, các tổ chức bảo vệ bà mẹ trẻ em, chống bạo hành gia đình,…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC