CÔNG TÁC XÃ HỘI – KẾT NỐI THƯƠNG YÊU

27-07-2018
Bởi: khoatlgd 1235 lượt xem

Công tác xã hội là một nghề đưa đến sự “thức tỉnh” các tiềm năng và phát huy nguồn lực cá nhân, xã hội, giúp con người tự tạo được đời sống ấm no và bền vững, từ đó góp phần xây dựng xã hội công bằng, văn minh và đầy lòng nhân ái.

Công tác xã hội là một ngành và là một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng là ngành nghề có nhiều triển vọng. Từ năm 2010, Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020 đầu tư tổng kinh phí lên đến 2.347,4 tỷ đồng nhằm mở rộng và phát triển Công tác xã hội ở nước ta. Như vậy, Công tác xã hội trở thành ngành nghề “hot” hiện nay nhằm tăng cường năng lực cho tất cả các cá nhân, nhóm, cộng đồng xã hội đang gặp phải những vấn đề khó khăn trong đời sống để từ đó góp phần giúp họ giải quyết khó khăn và phát triển hơn lên.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và thực hiện chiến lược phát triển nghề Công tác xã hội, Khoa Tâm lý – Giáo dục đến nay đã đào tạo được hơn 300 nhân viên xã hội chuyên trách có trình độ chuyên môn cao và nghiệp vụ vững vàng. Sau nhữg năm học tập, nghiên cứu, trải nghiệm và thực hành dưới mái trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, các cán bộ Công tác xã hội đã được các cơ quan tuyển dụng đánh giá có “tâm” và có “tầm”, nhất là khi họ  làm việc với các đối tác nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ.

CỰU SINH VIÊN VÀ NHÀ TUYỂN DỤNG

NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI NÓI GÌ?

Trương Thị Như Hoa

Giám đốc Trung tâm cung cấp dịch vụ Công tác xã hội TP Đà Nẵng

“Trường ĐHSP – ĐH Đà Nẵng đã giảng dạy cho các em sinh viên ngành Công tác xã hội những kiến thức và kỹ năng tốt nhất. Vấn đề quan trọng là truyền ngọn lửa đam mê nghề Công tác xã hội để các em trở thành những nhân viên Công tác xã hội chuyên nghiệp trong tương lai”.

Trần Hoàng Ngọc Trâm

Nhân viên CTXH tại Trung tâm CTXH – TP Đà Nẵng (Cựu SV CTXH khoá 2012)

“4 năm gắn bó với mái nhà Tâm lý – Giáo dục là khoảng thời gian đáng giá đối với mình. Bởi đó là nơi mình có thể thỏa sức trải nghiệm và tiếp cận với những cơ hội rèn luyện, thể hiện hết khả năng của bản thân. Để rồi khi tôi làm việc, những kiến  thức, nguồn động lực đó vẫn luôn là hành trang vững chắc và có ý nghĩa trong cuộc sống cũng như trong công việc của mình.”

Trần Văn Hiếu

Nhân viên CTXH Trung tâm CTXH 05-06, tỉnh Lâm Đồng (Cựu SV CTXH khoá 2012)

“Ai nâng cánh ước mơ cho ai? Chính các thầy cô khoa Tâm lý – Giáo dục, trường ĐHSP-ĐH Đà Nẵng đã nâng cánh ước mơ cho tôi, để rồi hôm nay tôi nâng cánh ước mơ cho những cuộc đời. Công tác xã hội là một nghề hữu ích, góp phần làm cho con người tốt đẹp hơn lên, giúp bản than mỗi người tìm thấy giá trị của bản thân mình”.

Trần Thị My Ny

Nhân viên CTXH Trung tâm Cadeaux, TP Đà Nẵng (Cựu SV CTXH khoá 2013)

“Quá trình được học tập ở ngôi nhà Tâm lý – Giáo dục, ĐHSP – ĐH Đà Nẵng đã cho em những kiến thức, kỹ năng và một bản lĩnh vững vàng khi bước vào con đường sự nghiệp của mình. Mong sao những bạn đã, đang và sẽ bước trên con đường này sẽ luôn tràn ngập nhiệt huyết, tràn ngập yêu thương để tạo nên những giá trị tốt đẹp cho xã hội”.

Cơ hội học tập ngành Công tác xã hội tại Khoa Tâm lý-Giáo dục

–        Được học và thực hành với các GV có kinh nghiệm và trình độ đào tạo chuyên sâu;

–        Được thực tế và thực tập tại các cơ sở xã hội chất lượng, uy tín ( Trung tâm Công tác Xã hội thành phố Đà nẵng, Các bệnh viện tại Đà Nẵng Nẵng, các trường học và cơ sở xã hội khác)

–        Được tiếp cận học bổng SĐH tại các trường Đại học ở Mỹ, Nhật, Nga, Trung Quốc… trong khuôn khổ hợp tác của trường ĐHSP-Đại học Đà Nẵng

– Có cơ hội học văn bằng 2 ngành Tâm lý học, Giáo dục đặc biệt và các chứng chỉ nghề nghiệp tại Khoa cũng như trong trường Sư phạm.

–        Có cơ hội học văn bằng 2 các ngành học trong hệ thống Đại học Đà Nẵng

 

Vị trí làm việc của cử nhân Công tác xã hội học sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, các cán bộ Công tác xã hội có thể:

– Cung ứng dịch vụ công tác xã hội tại các cơ sở và tổ chức xã hội (bệnh viện, trường học, cộng đồng thành thị và nông thôn, các tổ chức phi chính phủ, cơ quan, tổ chức công và tư).

– Làm công tác xã hội chuyên nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau như: sức khỏe, giáo dục, pháp luật, kinh tế, truyền thông, xã hội, văn hóa, môi trường…

– Làm việc trực tiếp tại các cơ sở nghiên cứu và đào tạo có liên quan đến công tác xã hội.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC