Tình huống tham vấn 1: Em bị nhiễm HIV…

22-03-2016
Bởi: admin 8202 lượt xem

Em là một thanh niên trẻ 27 tuổi. Em đã tốt nghiệp đại học xây dựng và đi làm được 3 năm nay. Em có mối tình trong sáng rất đẹp với một cô gái gần nhà được 4 năm rồi. Chúng em đã dự định cuối năm nay sẽ tổ chức đám cưới và được gia đình hai bên rất ủng hộ.

Những tưởng mọi chuyện sẽ suôn sẻ và tốt đẹp, vậy mà một tai họa đã ập xuống em khi mới đây trong một lần kiểm tra sức khỏe định kì em đã được bác sĩ thông báo là em nhiễm HIV. Em thật sự choáng váng và sốc nặng nề. Nhưng em cũng hiểu rằng đó là hậu quả của những lần em vui vẻ với những cô gái mại dâm nơi công trường em xây dựng.

Anh chị cũng biết đấy, thanh niên chúng em ở xa gia đình, xa người yêu lại thiếu thốn tình cảm nên rất dễ sa ngã vào những quan hệ không lành mạnh. Em cứ nghĩ mình chỉ cần có biện pháp phòng ngừa là an toàn. Ai ngờ…

Tham van Tam ly

Giờ thì em biết chắc chắn mình đã nhiễm HIV từ những lần quan hệ tình dục không an toàn đó. Em vô cùng đau khổ và càng đâu đớn hơn khi không biết phai đối diện thế nào với người yêu mình. Em thấy mình không xứng đáng với vô ấy nữa. Cô ấy thật tốt và thánh thiện biết bao. Nếu cô ấy biết sự thật này thì sẽ thế nào? Còn gia đình em nữa mọi người sẽ vô cùng thất vọng.

Em thật sự không muốn bạn gái em và gia đình phải khổi vì em. Em không biết phải làm gì lúc này cả. Em ước gì em có thể chết được nhưng em lại sợ bố mẹ đau lòng. Em đang định giả vờ yêu người khác và ruồng rẫy người yêu để cô ấy quên em đi. Hoặc em sẽ nói với cô ấy là em mắc bệnh hiểm nghèo và em không thể sống với cô ấy được.

Em không biết mình nên làm thế nào? Mong anh chị cho em lời khuyên trong lúc tuyệt vọng này.

—-

Trả lời

Chào em!

Chị thật sự chia sẻ và thông cảm với những gì mà em đang phải chịu đựng. Hẳn là em đã rất sốc và đau khổ khi biết tin mình nhiễm HIV phải không em?! Chị biết em đang rất dằn vặt và trách móc mình vì đã không biết sống lành mạnh để giũ gìn sức khỏe cho bản thân. Nhưng dù gì thì mọi chuyện đã xảy ra rồi không thể thay đổi được sự thật đó em ạ. Vấn đề hiện tại của em bây giờ là cần bình tĩnh và sáng suốt để giải quyết chuyện tình cảm của mình một cách hợp lý.

Dù rất tiếc cho tình cảm đẹp giữa em và bạn gái nhưng chị cũng phải nói thật với em rằng sẽ không công bằng với bạn gái em nếu cô ấy cưới em mà không biết việc em đã có HIV.

Tuy vậy việc em có muốn nói thật cho cô ấy biết hay không phụ thuộc vào việc em có muốn tiếp tục hay chấm dứt tình cảm này. Và như trong thư nói thì em cũng không muốn nói ra sự thật vì sợ làm cô ấy khổ đúng không em?

Thực ra trong hoàn cảnh của em bây giờ thì em không có nhiều lựa chọn. Chị biết em đang muốn chọn gairi pháp nào tốt nhất và không gây đau khổ cho bạn gái em. Tuy nhiên chị nghĩ sẽ không có giải pháp nào mà không gây đau khổ cả, chỉ là đau khổ ít hay nhiều mà thôi.

Nếu em xác định chấm dứt tình cảm này để cô ấy có gia đình hạnh phúc hơn trong tương lai thì việc em chọn cách giả vờ đến với người khác cũng là một lựa chọn.

Tuy nhiên cách này cũng khá nguy hiểm bởi có thể bạn gái em có thể sẽ sốc, đau khổ và mất niềm tin vào tình yêu và con người. Em nên cân nhắc nhé. Có thể qua đó cô ấy sẽ quên em được nhưng sẽ quên trong căm ghét, thù hận và mất niềm tin vào tất cả. Em cần xem xét với cá tính của cô ấy thì cô ấy có đủ mạnh mẽ để vượt qua cú sốc đó không.

Còn giải pháp thứ hai mà em đưa ra đó là vờ mắc bệnh hiểm nghèo thì cũng là một lựa chọn dùng được bởi có thể nó sẽ giảm bớt sự đau khổ và sốc cho cô ấy hơn là sự phản bội. Tuy nhiên nếu bạn gái em là người thật sự yêu em và sẵn sàng hy sinh vì em thì cũng có thể cô ấy vẫn quyết tâm ở bên em dù em có bệnh tật hiểm nghèo đi chăng nữa.

Một giải pháp nữa mà chị muốn đưa với em dù không dễ gì thực hiện đó là em cũng có thể nói thật với cô ấy mọi chuyện. Dù có sốc nhưng sự thẳng thắn và chân thành của em biết đâu cũng có thể giúp cô ấy đỡ đau khổ phần nào.

Chị nghĩ hiện nay em mới thực sự là người cần được nâng đỡ và trợ giúp về tinh thần nhiều nhất. Em cũng nên cần nhắc việc có nên cho bố mẹ và người thân biết hay không bởi sớm muộn gì thì mọi người cũng cần phải biết và nếu biết sớm thì gia đình sẽ là ơi chăm sóc và yêu thương em nhiều nhất.

Chị biết em muốn giấu vì sợ bố mẹ đau lòng nhưng chị nghĩ rằng dù em có thế nào thì em vẫn là đứa con bố mẹ em rứt ruột sinh ra và chẳng có bố mẹ nào mà lại không thương yêu con mình em ạ.

Một điều nữa chị muốn chia sẻ cùng em đó là em hãy mạnh mẽ và cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé. Bởi dù cho em là người có HIV nhưng không có nghĩa là cuộc sống của em đã chấm dứt. Em vẫn hoàn toàn có thể sống và làm việc như mọi người.

HIV tuy chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn nhưng với sự tiến bộ của y học hiện đại thì đã có rất nhiều loại thuốc có thể ngăn ngừa sự phát triển của virus và giúp em kéo dài cuộc sống. Trên thực tế đã có nhiều người sống chung với HIV hàng chục năm và họ vẫn có cuộc sống hạnh phúc với những việc làm có ích cho xã hội. Chị hy vọng em cũng sẽ có cuộc sống bình yên và hạnh phúc như thế trong tương lai.

Chúc em sớm giải quyết được những khúc mắc của mình và tìm được sự bình an trong tâm hồn. Thân mến.

Nguyễn Quân – Hà Nội

(http://www.linhtam.vn)

Từ khóa: , , ,